Ứng dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm để trồng tiêu

(Mard-15/3/2016): Ở thôn Mỹ Bình thuộc xã Đức Bình Đông, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên), nông dân Nguyễn Công Loan đã ứng dụng thành công tưới nước tiết kiệm để trồng tiêu.

Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam

Các tiêu chí để lựa chọn phương pháp tính toán xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam bao gồm: (1) Mức độ tin cậy của kịch bản biến đổi khí hậu toàn cầu; (2) Độ chi tiết của kịch bản biến đổi khí hậu; (3) Tính kế thừa; (4) Tính thời sự của kịch bản; (5) Tính phù hợp địa phương; (6) Tính đầy đủ của các kịch bản; và (7) Khả năng chủ động cập nhật.

Khái niệm về thích ứng với biến đổi khí hậu

Mức độ dao động và biến đổi khí hậu như­­ hiện nay thì vào khoảng 10 - 20 năm tới sẽ chư­­a có khả năng làm thay đổi hết những nguyên tắc cơ bản của sản xuất truyền thống. Mặc dù chế độ khí hậu đối với từng vùng sinh thái với cơ cấu phát triển kinh tế có những thay đổi nhất định. Cụ thể đối với từng vùng sinh thái, sản xuất cần đ­­ược l­­ưu ý những điểm cơ bản sau đây để thích nghi với biến đổi khí hậu.

Các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Có nhiều biện pháp thích ứng có thể được thực hiện trong việc ứng phó với BĐKH. Báo cáo đánh giá lần thứ 2 của Ban liên chính phủ về BĐKH (IPCC) đã đề cập và miêu tả 228 phương pháp thích ứng khác nhau.

Đề xuất các biện pháp thích nghi với biến đổi khí hậu trong nông nghiệp

Thích nghi là hoạt động tự động hay có kế hoạch để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và đạt hiệu quả cao nhất.

Tổng kết các biện pháp thích ứng với BĐKH đã được áp dụng cho nông nghiệp tại các vùng

Dương Đức Vĩnh kết luận rằng trên đất dốc dưới 150 thì cây mía đường rất phù hợp về mặt thổ nhưỡng, các yếu tố khí hậu, mang lại năng suất ổn định và cao hơn nhiều loại cây trồng khác, cây mía phát triển trên đất dốc Bắc Thái tránh được sự cạnh tranh với cây lương thực, thực phẩm ở đất bằng mà còn có tác dụng cải tạo đất chống xói mòn tốt hơn một số cây trồng khác.

Đánh giá hiệu quả một số biện pháp thích ứng với BĐKH

Trước năm 1990, do sử dụng các giống cây trồng địa phương có thời gian sinh trưởng dài do vậy nông dân thường gieo sớm. Khi các giống lúa mới năng suất cao, ngắn ngày như Q5, Khang Dân, lúa lai như Bội tạp Sơn Thanh, Nhị Ưu, các giống lúa thuần chất lượng cao (Bắc Thơm, HT, LT, N48, N46), các giống có năng suất cao 13/2, VN 10, DT 10, NN8, Xi 12, CR 203.