(Mard-15/3/2016): Ở thôn Mỹ Bình thuộc xã Đức Bình Đông, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên), nông dân Nguyễn Công Loan đã ứng dụng thành công tưới nước tiết kiệm để trồng tiêu.

Đây là sáng kiến thiết thực trong điều kiện biến đổi khí hậu, nắng hạn gay gắt xảy ra ở khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Anh Loan cho biết, trước kia, diện tích này được gia đình sử dụng trồng sắn, ngô nhưng thu nhập thấp nên từ năm 2014, gia đình chuyển sang trồng tiêu. Thực tế cho thấy, cây tiêu sinh trưởng tốt nhờ một phần áp dụng quy trình tưới khép kín khá đơn giản.

Theo đó, trên diện tích 7,5 sào tiêu (tương đương 3.750 m2), anh Loan có khoảng 600 trụ tiêu. Giữa hai hàng tiêu anh Loan đặt ống dẫn nước dưới mặt đất và lắp các bét phun nước đến từng gốc tiêu. Đồng thời sử dụng remote để điều khiển mỗi khi muốn bơm nước. Với cách làm này, anh có thể tưới dễ dàng dù đứng ở vị trí nào trong vườn.

Theo anh Loan: “Giàn ống tưới tự động rất hiệu quả, giữ độ ẩm cao, hệ rễ phát triển tốt, không lãng phí nước. Nếu trước đây dùng ống nhựa kéo đến từng gốc tiêu để tưới thì nay chỉ cần bấm remote là máy bơm điện chạy và tưới nước cho cây tiêu. C hi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động này khoảng 11 triệu đồng nhưng lại tiết kiệm được nhiều chi phi khác"

"Nếu tưới theo kiểu truyền thống thì tốn công lao động, tiền mua ống nước, tiền điện hàng tháng ít nhất 120.000 đồng. Nay với vườn tiêu rộng như vậy nhưng chỉ mình tôi có thể đảm đương việc tưới nước. Tiền điện giảm còn 80.000 đồng/tháng mà còn có thời gian kiểm tra từng trụ tiêu". Anh Loan nhẩm tính,

Nói về hiệu quả mô hình, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông cho rằng, đây là mô hình mới ở địa phương về áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm. Chi phí đầu tư ban đầu tuy hơi cao nhưng về lâu dài tiết kiệm nhiều chi phí. Địa phương sẽ vận động người dân áp dụng phương pháp tưới này để đem lại hiệu quả hơn cho cây trồng. Xã Sơn Thành Đông có hơn 55 ha tiêu, chiếm khoảng 14% diện tích tiêu toàn tỉnh Phú Yên; trong đó, 40 ha cho thu hoạch với năng suất bình quân 2 tấn khô/ha./. 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article