Biến đổi khí hậu đe dọa nghiêm trọng sản xuất chè Ấn Độ

Đại hạn đe dọa đàn bò trăm nghìn con ở Tây Nguyên

Hàng nghìn con bò ở Gia Lai gầy trơ xương vì cỏ cây khô cháy, chúng chỉ được uống nước rửa rau tằn tiện bởi người dân hiện cũng thiếu nước sinh hoạt.

Thiên tai lịch sử đang hoành hành miền Tây

Người dân miền Tây đang hứng chịu trận thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Miền Tây điêu đứng trong thiên tai lịch sử

Ngoài việc đảo lộn đời sống hàng triệu dân vì không có nước ngọt, các chuyên gia lo ngại tốc độ xâm nhập mặn tiếp diễn như hiện nay sẽ khiến nền nông nghiệp ở miền Tây kiệt quệ trong 3 năm tới.

Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long có thể kiệt quệ do xâm nhập mặn

Biến đổi khí hậu và nông nghịệp

Trong khuôn khổ phân tích tác động của BĐKH đến nông nghiệp (trồng trọt) Việt Nam, đề xuất các biện pháp thích ứng và chính sách giảm thiểu đã đề cập đến những nội dung sau đây

Tổng quan về nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp trên thế giới

BĐKH gây ảnh hưởng lớn đối với sản xuất nông nghiệp ở các vùng sinh thái trên thế giới. (IPCC, 2007, Stern, 2009). Những nghiên cứu này được thể hiện ở các khía cạnh sau

Tổng quan về nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp tại Việt Nam

Cũng giống như các nước trên thế giới, các nhà khoa học Việt Nam cũng đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra những tác động của BĐKH đối với nông nghiệp bao gồm:

Lượng hóa tác động biến đổi khí hậu trong phát triển kinh tế quốc dân

Đánh giá chi tiết thiệt hại do BĐKH đã được nhiều nước và các nhà khoa học đánh giá và dự báo. Tuy nhiên các nghiên cứu này mới chỉ dựa theo các kịch bản để dự báo khả năng cao nhất có thể xảy ra đối với mỗi quốc gia trong điều kiện khí hậu biến đổi theo chiều hướng bất lợi.

Đánh giá thiệt hại do tác động của BĐKH đến nông nghiệp

Thiên tai gây ra những thiệt hại to lớn đối với nền kinh tế của nước ta. Bão gây thiệt hại cho ngư dân đánh bắt cá trên biển, tàn phá các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản, tàn phá hệ thống đê ngăn mặn đưa nước mặn xâm nhập vào đồng ruộng và các khu vực dân cư ven biển, gió mạnh của bão gây thiệt hại về nhà cửa, công trình, cây trái và mùa màng nhất là vùng đồng bằng sông Hồng và Miền Trung.
123...Trang cuối