Ngày 18/3 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cơ quan Đại diện Bộ Phát triển Quốc tế Anh quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Tham vấn bài học kinh nghiệm từ Luật biến đổi khí hậu Anh quốc và xây dựng Chiến lược Biến đổi khí hậu của Việt Nam” với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, quản lý, chuyên gia quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với cả thế giới trong thế kỷ 21 mà Việt Nam là một trong các quốc gia sẽ chịu tác động nặng nề nhất.

Theo kịch bản biến đổi khí hậu mới nhất cho Việt Nam, đến năm 2100, nhiệt độ trung bình năm có thể tăng từ 3-5 độ C, mực nước biển dâng trung bình có thể trên 1m, các hiện tượng khí hậu cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn gây lũ, hạn hán, nắng nóng, rét đậm sẽ diễn biến ngày càng phức tạp hơn.

Vì vậy, Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế xây dựng và thực hiện những điều ước quốc tế, quá trình hợp tác quốc tế đa phương và song phương có tính tích cực, sáng tạo hiệu quả và công bằng để cùng bảo vệ hệ thống khí hậu Trái Đất và thích ứng với những tác động bất lợi.

Chính phủ Việt Nam đã sớm tham gia và phê chuẩn Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto, đồng thời chỉ đạo từng bước hoàn thiện các văn bản pháp luật tạo hành lang pháp lý cho công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai ứng phó với biến đổi khí hậu. Tháng 12/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 158 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những thành công ban đầu quan trọng trong nỗ lực của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Hơn nữa nhằm bảo đảm và tăng cường khả năng thích ứng của quốc gia và cộng đồng với biến đổi khí hậu, một nhu cầu cấp thiết đặt ra cần xây dựng Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu Việt Nam, trong đó nhấn mạnh quy hoạch, kế hoạch phát triển của các ngành, địa phương và được thể chế hóa bằng các văn bản quy phạm pháp luật.

Nhận thức rõ tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đến sự phát triển bền vững, các chuyên gia quốc tế khuyến cáo các nhà hoạch định chính sách, quản lý của Việt Nam trong việc xây dựng và đưa các hành động cần thiết vào luật để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Jeff Mazo, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại London đã giới thiệu, năm 2008 Luật Biến đổi khí hậu của Vương quốc Anh ra đời với khung pháp lý dài hạn đầy tham vọng, giới hạn phát thải cácbon và Ủy ban tư vấn độc lập. Đây là luật biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới.

Trong năm 2010, nhiều hội thảo đã được tổ chức trên thế giới để giới thiệu Luật này và khuyến khích tranh luận giữa các chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự về cách tiếp cận trong xây dựng pháp luật và chuyển đổi sang nền kinh tế cácbon thấp./.

Theo TTXVN/VietNam

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article