(Mard-29/3/2016): Ngày 29/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo giải pháp khoa học công nghệ chống hạn và phát triển bền vững cà phê, điều, hồ tiêu vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Theo Thứ trưởng Bộ Nôn nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, trong những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng ngày càng rõ nét đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Nhiệt độ có xu hướng tăng, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước tưới cho một số loại cây trồng chủ lực của Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ ngày càng gia tăng. Theo dự báo của các chuyên gia, El Nino tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2016, ngoài cường độ mạnh, đây là El Nino dài nhất trong lịch sử quan trắc ở Việt Nam.
Tại Hội thảo đã có 40 báo cáo của các nhà khoa học, các nhà quản lý và các địa phương cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống hạn, tưới tiết kiệm nước để phát triển bền vững cây cà phê, hồ tiêu ở vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các nhà khoa học, các nhà quản lý cũng đưa ra các giải pháp canh tác cà phê, hồ tiêu giảm thiểu tác hại của hạn hán ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Theo Tiến sĩ Trương Hồng, Viện phó Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp, đối với cây cà phê tùy theo từng vùng đất cần sử dụng bộ giống chín trung bình (tầm chín từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 12), gồm giống TR1, TR5, TR7, TR8, TR13. Bộ giống cà phê chín trung bình, hơi muộn (từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 12), với các giống như TR9, TR11, TR12…
Một số ý kiến cũng đưa ra các giải pháp trồng xen, đa dạng hóa sản phẩm trong vườn cà phê, kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, quản lý cây trồng tổng hợp… Đối với cây hồ tiêu, các nhà khoa học, nhà quản lý đưa ra các giải pháp canh tác giảm thiểu tác hại của hạn hán như trồng cây trụ sống cho cây tiêu bám, trồng xen hồ tiêu trong vườn cà phê, trồng cây che bóng trong vườn đối với vườn tiêu trồng bằng trụ chết, trụ xi măng, trụ gạch, tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân qua hệ thống tưới…
Năm 2015, chỉ riêng khu vực Tây Nguyên đã có gần 95.000 ha cây trồng bị hạn hán, thiếu nước tưới. Còn mùa khô năm nay, đến thời điểm hiện nay, toàn khu vực Tây Nguyên đã có 7.108 ha lúa phải dừng sản xuất, 8.403 ha lúa Đông Xuân và 40.137 ha cà phê, 2.290 ha tiêu bị thiếu nước tưới…bị mất trắng hoặc giảm năng suất từ 30 đến 70%. Dự kiến, đến đầu tháng 4 mà không có mưa, diện tích cây trồng chính bị hạn, thiếu nước tưới lên đến 167.000 ha; trong đó, lúa là 14.600 ha và 152.760 ha cà phê bị ảnh hưởng…./.

TTXVN
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article