Ngày 8/9, Hội nghị cấp cao lần thứ 42 các nước thành viên Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) đã bế mạc tại thủ đô Auckland của New Zealand với việc ra thông cáo nhấn mạnh những thách thức chính của khu vực, trong đó có sự biến đổi khí hậu.

Thông cáo nêu rõ biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa lớn nhất đối với người dân tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Thủ tướng New Zealand John Key chủ trì hội nghị cho biết các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị đã có các cuộc thảo luận rất hiệu quả tại các phiên họp, trong đó chú trọng tới vấn đề biến đổi khí hậu và những thách thức từ biến đổi khí hậu mà khu vực đang phải đối mặt.

Với chủ đề "Biến tiềm năng thành sự thịnh vượng," các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị cũng đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, đẩy mạnh hội nhập hơn nữa trong khu vực, xác định đánh cá, du lịch và nông nghiệp là các lĩnh vực có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển bền vững của khu vực Thái Bình Dương.

Lãnh đạo các nước thành viên đã phê chuẩn Tổng Thư ký PIF Tuiloma Neroni Slade tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này trong nhiệm kỳ 3 năm lần thứ hai và chấp nhận đề nghị của Quần đảo Cook đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao PIF năm 2012.

Thủ tướng Australia Julia Gillard ngày 8/9 đã công bố gói viện trợ trị giá 200 triệu AUD (212 triệu USD) dành cho các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm giúp những nước này giải quyết những vấn đề về giáo dục, y tế và môi trường.

Trong gói viện trợ nói trên, 152 triệu AUD sẽ được sử dụng để tiếp tục vận hành mạng lưới các trường dạy nghề ở Papua New Guinea, Fiji, Samoa và Vanuatu, trong khi 13,5 triệu AUD sẽ được chi cho việc giảm nhẹ những tác động của sự biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương và 5 triệu AUD dành cho ngành ngư nghiệp vốn đóng góp tới 250 triệu AUD cho nền kinh tế khu vực này.

Ngoài những hỗ trợ khác, Australia cũng sẽ mở rộng chương trình lao động thời vụ để tiếp nhận công nhân từ Nauru, Samoa, Quần đảo Solomon và Tuvalu./.

(TTXVN/Vietnam )

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article