Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh số ra ngày 3/3, tính đến năm 2050, sản lượng lương thực giảm sút do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ khiến số người chết vì thiếu lương thực tăng thêm 500.000 người.


Người tị nạn Somalia xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã sử dụng các mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp với những ước tính về lượng khí CO2 thải ra môi trường và dự báo phát triển toàn cầu để đánh giá tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với sản lượng lương thực, thương mại và tiêu dùng toàn cầu tính đến năm 2050. 

Kết quả cho thấy, từ nay tới 2050, nếu lượng khí CO2 thải ra môi trường tiếp tục duy trì ở mức hiện tại thì tỷ lệ tăng dự trữ thực phẩm toàn cầu sẽ giảm 1/3 so với dự tính. Trong khi theo ước tính, trong khoảng thời gian này dân số thế giới sẽ tăng từ 7 lên 9 tỷ người, đặt ra yêu cầu sản lượng lương thực phải tăng với tỷ lệ cao hơn để đáp ứng đủ nhu cầu cho tất cả dân số thế giới. 

Chính vì vậy, các chuyên gia cảnh báo với tốc độ tăng nhiệt như hiện nay, điều này sẽ rất khó, thậm chí không thể thực hiện. Một khi sản lượng thu hoạch sụt giảm, giá thực phẩm sẽ tăng cao, buộc người dân phải cắt giảm mức tiêu thụ bằng cách thay đổi thực đơn và mức độ năng lượng cung cấp mỗi ngày. Những thay đổi này sẽ kéo theo nhiều tác động lớn hơn khác về sức khỏe. 

Giới khoa học cũng cảnh báo kể cả khi thế giới đạt được mục tiêu giới hạn mức nhiệt tăng ở 2 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp thì con số người chết đói vẫn tăng thêm 150.000 người. Hay nói cách khác, dù ở viễn cảnh khả quan nhất thì tình trạng biến đổi khí hậu vẫn gây ra những tác động tiêu cực tới sự sống của con người. 

Các quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người trụng bình hoặc thấp sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, với dự đoán khoảng 3/4 tỷ lệ tử vong vì tác động của biến đổi khí hậu sẽ xảy ra ở Trung Quốc và Ấn Độ. 

Theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), tính đến năm 2015, khoảng 800 triệu người trên thế giới rơi vào tình trạng thiếu ăn hoặc không được đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng tối thiểu trong một ngày./. 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article