Trong năm 1984, tình trạng hạn hán ở Ethiopia dẫn đến nạn đói tồi tệ nhất của nước này trong 100 năm. Tuy nhiên, tình trạng này thậm chí còn tàn khốc hơn vào năm ngoái. Nguồn lương thực viện trợ từ cộng đồng quốc tế đã giúp ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng toàn diện tại quốc gia này.

 Với 10 triệu người Ethiopia vẫn đang bị đe dọa bởi nạn đói, các nhà khoa học đang nỗ lực đưa ra các giải pháp dự đoán tình trạng thâm hụt lương thực và giảm thiểu mức độ thâm hụt. Các nhà địa lý Hoa Kỳ dựa trên số liệu quan trắc Trái đất, thông tin không gian địa lý và công cụ để giúp cải thiện việc ra quyết định giữa các quốc gia đang phát triển ở miền đông và miền nam châu Phi.

Chris Funk giải thích: “Chúng tôi muốn giúp các nhà khoa học châu Phi và các đồng nghiệp của họ trong việc sử dụng lợi thế của cả hai công cụ viễn thám và các bộ dữ liệu phân tích kỹ thuật số. Bằng cách đó, khi các điều kiện chỉ ra một vụ thu hoạch kém, họ có thể chia sẻ thông tin với người ra quyết định tại địa phương và giảm tác động của thảm họa liên quan đến khí hậu”.
Từ năm 2003, nhóm nghiên cứu về các hiện tượng khí hậu nguy hiểm CHG đã đưa ra một cách tiếp cận dựa trên khoa học khí hậu để xác định thời điểm và địa điểm bất ổn an ninh lương thực sẽ xảy ra, nơi mà tình trạng thiếu lương thực sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người trong những tháng tới và biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ ảnh hưởng đến sản xuất lương thực trong nhiều thập kỷ tới như thế nào.
Các nhà khoa học đã phát triển mô hình lượng mưa và các mô hình khác đáng tin cậy giúp dự đoán năng suất cây trồng ở các khu vực trên thế giới dễ bị mất mùa, từ đó hỗ trợ cho công tác hoạch định chính sách trong các tổ chức chính phủ và phi chính phủ về việc ra quyết định phân bổ các nguồn lực quan trọng.
Các nhà nghiên cứu cố gắng nắm được các chỉ số hữu ích từ các bộ dữ liệu trong vòng 30 năm qua. Ví dụ, dữ liệu cho thấy mưa sẽ bắt đầu trong một tháng nữa sẽ cho thấy mức giảm sản lượng lương thực. Thay vì chờ đợi đến thời gian thu hoạch để đánh giá nhu cầu trợ giúp, người ta có thể được biết cứu trợ lương thực sẽ là cần thiết trong những tháng tới.
Nhà nghiên cứu chính Greg Husák nói: “Nếu chúng ta có thể dự đoán trước sự thiếu hụt chứ không phải là lúc thu hoạch, việc đưa ra cảnh báo trước 4 tháng là cần thiết để định vị khu vực cứu trợ. Chúng ta có thể đánh giá sự cân bằng giữa lượng mưa so với nhu cầu nước, từ đó xác định các khu vực đang phải đối mặt với điều kiện thảm khốc”.
Nhóm nghiên cứu đang xem xét một tập dữ liệu nhiệt độ mới tương tự bộ dữ liệu lượng mưa. Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng bởi vì khi nhiệt độ tăng thì nhu cầu nước cho nông nghiệp cũng tăng lên. Một bộ dữ liệu mới nữa là về tình trạng bốc hơi nước, trong đó, ngoài nhiệt độ các nhà nghiên cứu cũng xem xét đến gió, bức xạ trong thời gian tới và độ ẩm tương đối.
Thông qua việc nâng cao năng lực, các nhà nghiên cứu sẽ cải thiện tình trạng quản lý môi trường và khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu bằng cách tăng cường khả năng của chính phủ trong việc tích hợp các thông tin quan sát trái đất và các công nghệ không gian địa lý vào việc ra các quyết định ứng phó cần thiết.

Nguyễn Minh Thu (Theo phys.org)

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article