Nghiên cứu mới đây của trường Đại học British Columbia cho biết: Ngành thủy sản toàn cầu sẽ phải chịu một tổn thất khoảng 10 tỉ đô la trong doanh thu hàng năm vào năm 2050 nếu biến đổi khí hậu vẫn không được kiểm soát, và các quốc gia phụ thuộc phần lớn vào nghề cá để có thực phẩm sẽ gặp nhiều khó khăn nhất.

 Tác động của biến đổi khí hậu như: nhiệt độ tăng và sự thay đổi độ mặn của đại dương, nồng độ axit và oxy được dự báo sẽ dẫn đến sự sụt giảm sản lượng khai thác, như các nghiên cứu trước đây của Viện Hải dương và Thủy sản của trường Đại học British Columbia phát hiện thấy. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã xem xét tác động tài chính của những tổn thất đã được dự báo này đối với tất cả các nước đánh bắt cá vào năm 2050, so với năm 2000.

"Các nước đang phát triển phụ thuộc nhiều nhất vào nghề cá để có thực phẩm thì doanh thu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất", Vicky Lam - tại Viện Hải dương và Thủy sản tại trường Đại học British Columbia, và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Cần phải thực hiện kế hoạch quản lý tài nguyên biển tốt hơn để tăng khả năng phục hồi trữ lượng thủy sản trước biến đổi khí hậu".
Trong khi nhiều cộng đồng đang cân nhắc nuôi trồng thủy sản, còn được gọi là nuôi cá, dưới dạng một giải pháp để giảm bớt gánh nặng tài chính của những tổn thất trong đánh bắt cá và cải thiện an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thì các nhà nghiên cứu ngành này lại nhận thấy nó có thể sẽ làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực tới doanh thu.
"Các chương trình thích ứng với khí hậu chẳng hạn như phát triển nuôi trồng thủy sản có thể được xem như là một giải pháp", Giáo sư William Cheung - Viện Hải dương và Thủy sản tại trường Đại học British Columbia và là một đồng tác giả cho biết. "Tuy nhiên, thay vì giảm bớt gánh nặng tài chính từ tổn thất do đánh bắt cá và cải thiện an ninh lương thực, nó có thể làm hạ giá hải sản, dẫn đến những sụt giảm thêm nữa trong doanh thu của nghề cá".
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình khí hậu của Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu để xem xét tác động kinh tế của biến đổi khí hậu tới nguồn cá và doanh thu ngành thủy sản thuộc hai kịch bản phát thải. Trong một kịch bản có lượng phát thải cao, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng không kiểm soát được, trong khi một kịch bản có lượng phát thải thấp có nghĩa là hiện tượng nóng lên của đại dương được giữ ở mức dưới 2 độ C.
"Doanh thu của nghề cá toàn cầu là khoảng 100 tỷ đô la mỗi năm", giáo sư Rashid Sumaila - đồng tác giả của nghiên cứu hiện đang công tác tại Viện Hải dương và Thủy sản tại trường Đại học British Columbia và Viện Nghiên cứu Toàn cầu Liu cho biết. "Mô hình của chúng tôi cho thấy một kịch bản phát thải cao có thể làm giảm doanh thu nghề cá toàn cầu trung bình 10%, trong khi một kịch bản phát thải thấp có thể làm giảm doanh thu 7%".
Các nhà nghiên cứu nhận thấy những nước phụ thuộc nhiều vào nghề cá dễ bị tổn thương nhất, bao gồm các quốc đảo như: đảo Tokelau, Quần đảo Cayman và Tuvalu. Trong khi đó, nhiều nước phát triển, chẳng hạn như Greenland và Iceland, có thể thấy doanh thu tăng khi cá di chuyển vào vùng nước lạnh hơn.

 K.P. (Theo Sciencedaily)

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
118