Ngày 4/10, Nghị viện Châu Âu đã tán thành việc phê chuẩn Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Liên minh Châu Âu. Bằng hành động phê chuẩn này, EU đã chính thức kích hoạt hiệu lực của Thỏa thuận Paris trên phạm vi toàn cầu.

Tính đến hiện nay, đã có 62 quốc gia, chiếm tới 52% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, phê chuẩn Thỏa thuận Paris. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực 30 ngày sau khi có ít nhất 55 quốc gia đại diện cho việt ít nhất 55% lượng phát thải toàn cầu, phê chuẩn Thỏa thuận. Việc EU phê chuẩn sẽ vượt ngưỡng 55% lượng khí phát thải và do đó kích hoạt hiệu lực của Thỏa thuận Paris.

Với sự chấp thuận của Nghị viện Châu Âu ngày hôm nay về việc phê chuẩn Thỏa thuận Paris trước sự hiện diện của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Chủ tịch hội nghị COP21 Ségolène Royal – rào cản cuối cùng đã bị phá bỏ. Tiến trình chính trị của Liên minh Châu Âu để phê chuẩn Thỏa thuận này đã được hoàn tất.

 Chủ tịch Jean-Claude Juncker trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào ngày 14/9 đã kêu gọi sự nhanh chóng phê chuẩn Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Ông nói rằng: "Việc chậm trễ triển khai những lời hứa là một hiện tượng đang ngày càng gia tăng nguy cơ làm suy giảm uy tín của Liên minh Châu Âu. Lấy ví dụ Thỏa thuận Paris. Chúng ta, những người Châu Âu, là những người đi đầu trên thế giới chống lại biến đổi khí hậu. Chính Châu Âu đã kêu gọi kí kết thỏa thuận ràng buộc pháp lí đầu tiên trên thế giới về biến đổi khí hậu. Chính Châu Âu đã làm nên tham vọng hợp tác biến Thỏa thuận ở Paris trở thành hiện thực. Tôi kêu gọi tất cả các nước thành viên và Nghị viện Châu Âu thực thi nhiệm vụ của mình trong những tuần tới, chứ không phải hàng tháng sau. Chúng ta phải nhanh hơn nữa". Và ngày 4/10 vừa qua, điều đó đã diễn ra.

Chủ tịch Jean-Claude Juncker phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận "Ngày hôm nay, Liên minh Châu Âu đã biến tham vọng chống biến đổi khí hậu thành hành động. Lần đầu tiên có một thỏa thuận như Thỏa thuận Paris và điều đó đã không thể xảy ra nếu không có Liên minh Châu Âu. Ngày hôm này, chúng ta tiếp tục thể hiện vai trò lãnh đạo của mình và chứng tỏ rằng, cùng đoàn kết lại, thì Liên minh Châu Âu có thể thực hiện lời hứa "

Phó chủ tịch Liên minh Năng lượng Maroš Šefčovič nói rằng: "Nghị viện Châu Âu đã lắng nghe tiếng nói của người dân. Liên minh Châu Âu đã và đang thực hiện những cam kết của mình đối với Thỏa thuận Paris, nhưng sự phê chuẩn nhanh chóng ngày hôm nay đã kích hoạt hiệu lực của Thỏa thuận Paris trên toàn thế giới."

Cao ủy về Hành động Khí hậu và Năng lượng Miguel Arias Cañete nói: "Nhiệm vụ của tất cả chúng ta là biến cam kết thành các hành động thiết thực. Giờ đây, Châu Âu đang dẫn trước .Chúng ta có các chính sách và công cụ để đạt được mục tiêu, lèo lái sự chuyển giao năng lượng sạch trên toàn cầu và hiện đại hóa nền kinh tế của chúng ta. Thế giới đang di chuyển nhanh chóng, và Châu Âu đang đóng vai trò đầu tàu, tự tin kiêu hãnh với việc đi đầu trong hành động chống lại biến đổi khí hậu."

Liên minh Châu Âu EU đã có vai trò quyết định trong việc xây dựng tham vọng chung giúp đạt được Thỏa thuận Paris vào cuối tháng 12 năm ngoái, và giờ đây là người đi đầu trong việc hành động chống biến đổi khí hậu. Ủy ban Châu Âu đã đưa ra những đề xuất về tư pháp để có thể triển khai những cam kết của EU trong việc cắt giảm ít nhất 40% lượng phát thải khí nhà kính trong khối Liên minh Châu Âu trước năm 2030.

Bước đi tiếp theo

Với sự tán thành của Nghị viện Châu Âu, Hội đồng Châu có thể chính thức thông qua quyết định. Song song với đó, các nước thành viên EU sẽ phê chuẩn Thỏa thuận Paris một cách riêng rẽ, phù hợp với quy trình nghị viện của từng quốc gia. 

http://www.tienphong.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article