ĐỜI SỐNG - XÃ HỘIKHOA HỌC - CÔNG NGHỆ WB rót 200 tỷ USD chống biến đổi khí hậu 04/12/2018, 08:46 (GMT+7) Trong một quyết định bố trí vốn hào phóng, hôm thứ Hai (3/12), Ngân hàng Thế giới (WB) công bố khoản ngân quỹ 200 tỷ USD cho giai đoạn 2021 - 2025 cho các chương trình, dự án ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Trong đó, 100 tỷ sẽ được chi trực tiếp từ túi WB, 1/3 của nửa còn lại 2 tổ chức trực thuộc có chức năng gây quỹ và phần còn lại do WB huy động từ các tổ chức tài chính khác.

“Nếu chúng ta không giảm được khí thải nhà kính từ lúc này, đến năm 2030 thế giới lại phải đón nhận thêm 100 triệu người nghèo”, John Roome - Giám đốc WB phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu cảnh báo. Nói với hãng tin AFP, ông Roome mô tả nguy cơ này bằng cụm từ “di dân khí hậu”.

Trong giai đoạn 2014 - 2018, bình quân mỗi năm WB đóng góp 13,5 tỷ USD cho các chương trình chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Riêng năm tài chính 2018, khoản này tăng mạnh lên 20,5 tỷ USD.

Chiến lược của WB cũng được thay đổi, từ hỗ trợ cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, phát triển năng lượng thay thế, giờ sẽ chuyển sang các chương trình giúp người dân thích nghi với biến đổi khí hậu.

“Đầu tư sao cho người dân tại chỗ tiếp cận được các giải pháp nông nghiệp thông minh, quản lý nước hiệu quả và bền vững, thiết lập được mạng lưới an sinh xã hội có trách nhiệm chung cho cả cộng đồng sẽ là mục tiêu chính yếu của chúng tôi”, Giám đốc điều hành WB Kristalina Georgieva nhấn mạnh.

Quyết định của WB được đưa ra đúng thời điểm một hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc với đại diện từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ diễn ra tại Ba Lan. Hội nghị có nhiệm vụ điểm lại những tiến triển trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris 2015 và nhấn mạnh cam kết tiếp tục theo đuổi mục tiêu này trong bối cảnh Mỹ - quốc gia quan trọng - không còn mặn mà với vấn đề biến đổi khí hậu.

MINH TRANG (https://nongnghiep.vn)

 

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article