Chris Free, một nhà khoa học nghề cá và các đồng nghiệp của ông tại Đại học California, Santa Barbara, và tại Đại học Rutgers, New Jersey, đã xem xét 235 loại thủy sản khác nhau, cho thấy tổng sản lượng bền vững tối đa thấp hơn 4% so với năm 1930. Báo cáo lưu ý điều này làm tổng sản lượng giảm 1,4 triệu tấn.

Các quần thể bao gồm 124 loài cá trải rộng trên 38 khu vực khác nhau. 19 trong số các loài này, nhiều loài từ khắp Bắc Âu và Nhật Bản, đã mất trung bình 8% sản lượng. Sản lượng cá tuyết Đại Tây Dương ở Ireland đã chứng kiến ​​mức giảm 54% khi nhiệt độ tăng thêm mỗi 1 độ C.

Nhiệt độ nước biển tăng đã làm giảm năng suất của một số nghề cá từ 15% đến 35% trong tám thập kỷ do nhiệt độ mặt nước biển trung bình tăng khoảng 0,5 độ C, nhưng tình hình có thể xấu đi khi sự nóng lên toàn cầu tăng nhanh ở các đại dương.

Tình trạng sản lượng sụt giảm cũng có thể tồi tệ hơn so với báo cáo, vì có rất ít dữ liệu từ vùng nhiệt đới, nơi cá sống trong nước ấm và dự kiến ​​sẽ phải chịu đựng điều kiện khắc nghiệt hơn.

Theo báo cáo, nghiên cứu của Free liên quan đến một cơ sở dữ liệu chiếm khoảng một phần ba số cá đánh bắt trên khắp thế giới, đã tìm thấy một vài điểm sáng. Năng suất của cá bơn Greenland sẽ tăng 51% với mỗi độ C nóng lên.

Tuy nhiên, Malin Pinsky, một giáo sư của Ruthgers và đồng tác giả của nghiên cứu, cảnh báo không nên quá vui mứng.

Vùng nước ấm hơn cuối cùng có thể giết chết những sinh vật biển như động vật phù du mà các loài cá khác ăn. Ngoài ra, một quần thể cá đang phát triển có thể dẫn đến sự sụp đổ của một loài khác.

Pinsky ủng hộ các khu vực không đánh bắt, cho phép có thời gian để tái sản xuất và phục hồi dân số các loài thủy sản bị đánh bắt quá mức.

Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)


Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
  Gửi ý kiến phản hồi
317