Ngày 18/8, chuỗi hoạt động tại “Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” chính thức khai mạc tại thành phố Cần Thơ. Ngay trong ngày đầu, 3 hội thảo chuyên đề, kỹ thuật: “Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng – tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực (ANLT) bền vững”; “Thách thức với ANLT và an ninh nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) khu vực APEC” và “Công nghệ sinh học nông nghiệp trong thời kỳ kỷ nguyên số” đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, cơ quan nghiên cứu, quan chức cao cấp, nhà hoạch định chính sách và khối doanh nghiệp. Đây là 3 hội thảo của các Nhóm công tác do các nền kinh tế và các tổ chức quốc tế phụ trách tổ chức trong một loạt sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 18 - 25/8.

 

Thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước về BĐKH, những diễn biến bất thường và khó dự báo của thời tiết, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Gần đây, rất nhiều địa phương ở Việt Nam đã phải gánh chịu một loạt thiệt hại do hiện tượng khí hậu cực đoan như: mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lún bờ biển cũng như vấn đề xâm nhập mặn do mực nước biển dâng… 

Chính vì thế, chính phủ Việt Nam xác định ứng phó với BĐKH là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn bộ hệ thống chính trị của Việt Nam và làm sao để tăng cường các đối thoại quốc tế cũng như hợp tác quốc tế để ứng phó với BĐKH. “Đây là một trong những tập hợp, ưu tiên của Chính phủ Việt Nam để có thể khuyến khích, vận dụng được những công nghệ đổi mới và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, trong đó công nghệ sinh học trong nông nghiệp là một trong những công cụ cơ bản để chúng ta có thể cải thiện năng suất, cũng như chất lượng của các hàng hóa nông sản” – bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ KHCNMT (Bộ NN-PTNT)

Ở góc độ địa phương, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố với lợi thế sản xuất nông nghiệp chủ lực của cả nước (lúa, trái cây và thủy sản ), đóng góp 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản và trên 50% kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên (khí hậu, thủy văn). Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp; trong hơn một thập niên qua, đặc biệt đợt ngập lụt (năm 2011) và đợt hạn mặn (năm 2016) đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp của cả vùng ĐBSCL, ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội và sự phát triển bền vững của cộng đồng dân cư.

Theo ông Dũng, thành phố Cần Thơ nói riêng và các tỉnh, thành của Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và phát triển nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo chuỗi giá trị quy mô lớn và tăng trưởng xanh. Chú trọng xây dựng hệ thống kết nối tiêu thụ sản phẩm, sản xuất an toàn, chất lượng gắn với bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên theo hướng bền vững, thích ứng với BĐKH. Chính vì thế, ông mong muốn được lắng nghe các khuyến nghị của các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước để tìm ra giải pháp tích hợp các thông tin về khí hậu vào chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH, giúp các nền kinh tế thực hiện tốt và đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Đại biểu các thành viên APEC thảo luận giữa giờ nghỉ tại các phiên hội thảo

ANLT - Cần một giải pháp tổng thể

Hiện nay, đảm bảo ANLT quốc gia là vấn đề sống còn của mỗi nước, là yếu tố quyết định qui mô và tốc độ tăng trưởng, phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc đã ước tính hiện nay trên thế giới vẫn còn gần 800 triệu người thiếu đói và hơn 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, lâm vào tình trạng chậm phát triển. Tình trạng đất nông nghiệp suy giảm cả về diện tích lẫn độ phì nhiêu, nguồn nước cho nông nghiệp trở nên khan hiếm hơn và đặc biệt là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt là những thách thức lớn cho việc đảm bảo an ninh lương thực cho khoảng 5 tỷ người trên thế giới.

Thực tế cho thấy, không thể đưa ra các giải pháp đơn lẻ để xử lý vấn đề này mà đòi hỏi phải có các giải pháp tổng thể giữa chiến lược phát triển nông nghiệp song hành với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. APEC, bao gồm các nền kinh tế có nền nông nghiệp phát triển và đang phát triển, là khu vực có điều kiện thuận lợi để hình thành chuỗi liên kết và chuỗi giá trị sản xuất vùng và khu vực. Nơi đây là khu vực có sản lượng sản xuất nông nghiệp lớn và xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới, với phạm vi địa lý rộng lớn, dân số khoảng 2,8 tỷ người (khoảng 40% dân số thế giới) và chiếm 57% GDP của thế giới.

Tuy nhiên, sự khác biệt về trình độ sản xuất, nguồn lực, công nghệ và thị trường đang tạo ra các rào cản đối với việc hình thành chuỗi liên kết sản xuất vùng như vậy. Để vượt qua các rào cản đó, phát triển nông nghiệp bền vững tập trung vào nông nghiệp thông minh thích ứng với BĐKH, quản lý thất thoát lương thực, thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đang là mối quan tâm chung, là trọng điểm và cần được tăng cường hợp tác sâu rộng của các nền kinh tế thành viên. Vì thế, trong các chương trình nghị sự cấp cao của APEC đều đề cập tới vấn đề ANLT.

GĐ điều hành Trung tâm khí hậu APEC Hong - Sang jung tặng biểu trưng của APEC

cho Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyến Linh Ngọc (thứ hai bên phải)

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, ANLTluôn được đề cao trong hợp tác APEC, do khu vực châu Á – Thái Bình Dương cung ứng khoảng 55% tổng sản lượng nông sản thế giới. ANLTcũng là mục tiêu thứ hai trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. “Trong những năm gần đây, APEC đã chú trọng nhiều hơn đến việc giải quyết các tác động tiêu cực của BĐKHđối với các nỗ lực bảo đảm ANLTvà nông nghiệp bền vững. ANLTgắn với “nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu” giúp các nền kinh tế APEC ứng phó hiệu quả hơn các tác động ngày càng nghiêm trọng của BĐKH” – ông Ngọc nhấn mạnh.

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong ngày đầu thảo luận về “Thách thức đối với an ninh lương thực và tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong khu vực APEC”,hàng loạt các thách thức của các nền kinh tế được các chuyên gia phân tích chính sách của OECD nghiên cứu và cùng trao đổi như: khan hiếm nước, biến đổi khí hậu, nhu cầu sản xuất nông nghiệp và đồng thời các kinh nghiệm của các nền kinh tế với quản lý nguồn nước, với canh tác nông nghiệp tốt, tưới tiêu tiên tiến nuôi trồng thủy sản… được đưa ra trao đổi. Ông Aaron Magenheim, chuyên gia về công nghệ nông nghiệp của Mỹ cho rằng “thực tiễn canh tác tốt và khoa học công nghệ là những giải pháp dẫn tới thành công”.

Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho rằng “Nước không chỉ là tài nguyên của một quốc gia mà là tài nguyên xuyên biên giới của các nền kinh tế. Do đó, cần khẩn trương xây dựng và thực hiện các chiến lược quản lý tổng hợp, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong quản lý tài nguyên nước”. Các nền kinh tế sẽ tập trung để thảo luận nội dung này và thống nhất về các vấn đề làm thế nào để liên kết các khu vực tư nhân và công cộng, trách nhiệm xã hội của khu vực tư nhân đối với tài nguyên nước, vai trò của chính phủ và người dân của các nền kinh tế và các nội dung cần thực hiện của các nền kinh tế trong ngày thứ hai (ngày 19/8)./.

  Nguồn: http://www.omard.gov.vn (K.Lực)

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
206