Ngày 21/8, các cuộc của Nhóm công tác APEC về Chính sách An ninh lương thực (PPFS) và nhóm Đại dương và Nghề cá (OFWG) đã chính thức khai mạc trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực và đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã tham dự khai mạc và phát biểu tại cuộc họp Nhóm PPFS với đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

  

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Biến đổi khí hậu hiện là vấn đề chung của thế giới với diễn biến ngày càng nhanh và cực đoan trên mức dự kiến gây ra nhiều xáo trộn lớn cho ngành nông nghiệp toàn cầu, đặc biệt là khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam với hơn 70% dân số chủ yếu sống bằng nghề nông là quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp dễ bị tổn thương nhất.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2016 đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại cho kinh tế Việt Nam hơn 37.600 tỷ đồng; nghiêm trọng nhất là đợt rét đậm, rét hại lịch sử tại khu vực 14 tỉnh miền núi phía Bắc; tình trạng xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và hạn hán kỷ lục tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Theo dự đoán của Tổng cục Thủy lợi, đến cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam sẽ tăng từ 2 – 3 độ C; 39% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long, 16% diện tích đồng bằng sông Hồng cùng các địa phương ven biển khác sẽ lâm vào tình trạng ngập lụt nghiêm trọng nếu các biện pháp phòng bị, ứng phó với biến đổi khí hậu không được thực hiện kịp thời.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong nước và an ninh lương thực toàn vùng, Việt Nam mong muốn phối hợp với các nền kinh tế thành viên APEC tìm kiếm một giải pháp hiệu quả mang tính khu vực; đồng thời, hợp tác hỗ trợ, chuyển giao về mặt công nghệ, kỹ thuật để thực hiện kế hoạch ứng phó khẩn cấp với thiên tai, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, áp dụng các mô hình khí tượng nông nghiệp hiện đại vào hoạt động sản xuất và tạo ra một môi trường chính sách hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi và sinh kế của người nông dân.

Ông Pruthipong Poonthrigobol, Trưởng Nhóm Diễn đàn đối tác chính sách về an ninh lương thực khẳng định, PPFS hoàn toàn thống nhất với các đề xuất của Việt Nam và sẽ tích cực tham vấn, thảo luận với đại biểu các nền kinh tế thành viên trong chương trình làm việc để áp dụng khung chiến lược chung APEC nhằm đảm bảo an ninh lương thực khu vực và ứng phó với biến đổi khí hậu, tầm nhìn đến năm 2020. Đặc biệt, APEC đặt mục tiêu kiến tạo chuỗi lương thực bền vững mang tính toàn cầu, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Tại cuộc họp nhóm PPFS, các đại biểuđã thảo luận và thông qua Kế hoạch hành động nhiều năm về An ninh lương thực và biến đổi khí hậu và Kế hoạch hành động về Phát triển nông thôn – thành thị để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng có chất lượng. Các kế hoạch hành động là tập hợp các hành động tự nguyện, không ràng buộc được xác định bởi mỗi nền kinh tế APEC và sẽ liên tục được cập nhật.

Tại cuộc họp của Nhóm OFWG, Việt Nam đã đề nghị các đại biểu thảo luận tập trung về các vấn đề: mối quan hệ giữa an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững và nâng cao sản xuất thực phẩm và dinh dưỡng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng nhấn mạnh kết quả của cuộc họp Nhóm OFWG lần này sẽ là những nội dung quan trọng phục vụ cho Đối thoại chính sách cấp cao APEC về tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra vào ngày 25/8 tới.

Tại cuộc họp, các nền kinh tế thành viên đã báo cáo kết quả thực hiện các chính sách, các dự án hỗ trợ nghề cá có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa nhằm bảo đảm an ninh lương thực, giảm nghèo và ứng phó biến đổi khí hậu, các vấn đề bảo vệ môi trường như xả thải ra biển, bảo vệ, bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thủy sản. Các thành viên cũng báo cáo kết quả, tiến độ triển khai các dự án trong khuôn khổ OFWG cùng kế hoạch triển khai trong thời gian tiếp theo./.

Nguồn: http://www.omard.gov.vn

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
829