Sáng ngày 10/4 tại Hà Nội, Diễn đàn chính sách: Cơ hội cho hệ thống sản xuất lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu đã được tổ chức. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dự và phát biểu tại diễn đàn.

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, an toàn đê điều, chống hạn hán... trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là những vấn đề cấp bách cần giải quyết không chỉ đối với ngành nông nghiệp Việt Nam mà còn cả các quốc gia trên thế giới….đòi hỏi phải đưa ra các giải pháp cải thiện hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu.

Ông Ashwini Kumar, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ấn Độ chia sẻ, trong lĩnh vực sản xuất giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, thời gian qua Ấn Độ đang hợp tác với 7 nước trong khu vực Châu á, trong đó Mianma, Campuchia đã tiếp nhận những giống mới của Ấn Độ.

“Chúng tôi có những mô hình giống để chia sẻ với Việt Nam. Trong thời gian ngắn sẽ sớm chia sẻ những dữ liệu về giống mới này của Ấn Độ đã được chấp nhận và thương mại hóa để hỗ trợ cho nông dân ở các quốc gia cùng hợp tác. Ấn Độ cũng đang nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa nhân giống và để có thể tạo thuận lợi cho nông dân tiếp cận với giống tốt. Ở các quốc gia hợp tác chúng tôi nỗ lực tích cực hướng tới những sản phẩm có những loại giống mới chất lượng cao”  - ông Ashwini Kumar, nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, những năm qua, ngành nông nghiệp đạt được nhiều kết quả cả về mặt tăng trưởng và xuất khẩu. Nông sản của Việt Nam đã có mặt tại 180 nước trên thế giới, trong đó có 10 ngành hàng xuất khẩu 1 tỷ đô la Mỹ/năm, riêng lĩnh vực trồng trọt chiếm 7 ngành hàng.

Để giải quyết những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu cần có sự chung sức của các quốc gia mới giải quyết được. Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Hội nhập mang lại nhiều cơ hội với việc có thêm nhiều thị trường hơn và tiếp cận các công nghệ hiện đại nhưng cũng đặt ra những thách thức trong cạnh tranh trên thị trường nông sản xuất khẩu.

Qua 6 năm triển khai "Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững" đã có những kết quả bước đầu tích cực. Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, các địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm khoảng 40 nghìn ha để chuyển sang nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả, nhưng sản lượng lúa vẫn giữ được do tăng năng suất và đặc biệt chất lượng giống lúa được cải thiện rõ rệt…

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, ngoài nội lực của ngành nông nghiệp rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Đó là các nước và các tổ chức quốc tế đã và đang giúp Việt Nam giảm bớt tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu để tiếp tục phát triển nông nghiệp, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để khắc phục những hạn chế này để vươn lên và phát triển. Mong muốn các tổ chức quốc tế tiếp tục làm "nòng cốt" kết hợp với các cơ quan Việt Nam và các địa phương có nhiều chương trình cụ thể hơn ở thực địa để đóng góp hơn nữa trong cuộc chiến cam go và lâu dài này của biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nông nghiệp./. 

M.Long

Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
  Gửi ý kiến phản hồi
135