Duy trì uống trà vào mỗi buổi sáng của người Ấn Độ có thể sắp mang lại không ít cơn ác mộng nghiêm trọng cho các nhà làm chính sách nước này. Theo một báo cáo khoa học công bố gần đây, 34 năm kể từ lúc này, gần 90% diện tích trồng chè tại Assam có thể không còn phù hợp cho sản xuất chè do biến đổi khí hậu.

 Assam là vùng sản xuất một số loại chè tốt nhất với hương vị đã quen thuộc trên toàn cầu và hơn một nửa nguồn cung chè của Ấn Độ đến từ Assam.

Kết quả nghiên cứu đáng báo động này là từ một nghiên cứu khoa học công bố trong hội thảo của nhóm liên chính phủ của FAO về chè tổ chức tại Kenya, trong đó có các nhà chức trách Ấn Độ tham dự.
Theo ông RM Bhagat, trưởng nhóm nghiên cứu và thuộc Hiệp hội Nghiên cứu chè, đến năm 2050, một vùng rộng lớn của Assam sẽ không còn phù hợp cho trồng chè, chủ yếu do sự bất ổn về lượng và phân phối mưa theo vùng, mưa tập trung cao hơn trong mùa mưa, nhiệt độ tăng và mức độ các-bon điôxit cũng tăng, và thiếu đọ ẩm tương đối cho tăng trưởng cây trồng.
Với diện tích 304.000 ha, Assam chiếm 54% tổng diện tích trồng chè của Ấn Độ đến cuối năm 2013, theo dữ liệu của Hội đồng chè. Bang này chiếm 53% tổng sản lượng chè của Ấn Độ. Các công ty chè lâu đời của Ấn Độ, bao gồm Hindustan Unilever, Tata Global Beverages và Wagh Bakri Group, chủ yếu có nguồn cung chè từ bang này. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu lượng mưa trong 100 năm, cùng với các dữ liệu khoa học khác.
Theo ông Bhagat, trừ khi Ấn Độ có các biện pháp thích ứng và chuẩn bị các chiến lược toàn diện để ứng phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nếu không sản xuất chè tại Assam sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng.
Báo cáo cho biết lượng mưa tăng dẫn tới nhiệt độ giảm nhiều hơn yêu cầu và gây hại cho tăng trưởng cây chè cũng như năng suất chè. Lượng mưa tập trung cao vào mùa mưa cũng ảnh hưởng tới sản lượng của loại chè chất lượng cao. Trong thời gian trổ búp thứ 2 thường sản xuất ra loại chè có chất lượng tốt nhất, mang đến sự nổi tiếng cho độ mạnh và mùi thơm đặc trưng của chè Assam. Thời gian trổ búp thứ hai thường diễn ra trong vòng 15 – 20 ngày.
Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng tăng lượng mưa trong những tháng mùa mưa từ tháng 6 – 8 có thể dẫn tới lũ lụt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho sản xuất chè. Các kỹ thuật canh tác mới cần được nghiên cứu để ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai.

 

H.T - Theo Financial Express
Trở về đầu trang
Print: Print this Article Email: Print this Article Share: Share this Article
   0   Tổng số:
  Gửi ý kiến phản hồi
170