Thừa Thiên Huế có điều kiện tự nhiên đa dạng, thuận lợi cho phát triển cây trồng nhiệt đới và á nhiệt đới. Thành phần cây trồng trong vườn đa dạng và cho thu hoạch quanh năm, đặc biệt cây ăn quả đặc sản, cây đặc hữu, cây trồng trái vụ tự nhiên so với cả nước, cây rau màu, cây dược liệu có giá trị... Một số loài, giống cây trồng phổ biến đã thể hiện thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cho năng suất ổn định, phẩm chất khá, có giá trị kinh tế cao.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế, Thừa Thiên Huế có tổng diện tích đất canh tác sản xuất nông nghiệp khoảng 59.143 ha, trong đó đất vườn khoảng 8.682 ha, chiếm 15% diện tích. Đất vườn chiếm 49% diện tích đất khu dân cư. Quy mô đất cho hộ gia đình nông thôn (đất ở + đất vườn) bình quân 785 m2/hộ; ở 2 huyện miền núi (Nam Đông, A Lưới) 1.100 m2/hộ, các huyện khác 600-800 m2/hộ. Tỷ lệ cơ cấu cây trồng trong vườn bao gồm: chuyên canh cây ăn quả khoảng 36,60% (Nam Đông, Hương Trà, Hương Thủy, thành phố Huế...); Cây ăn quả + rau, màu: 56,44% (Quảng Điền; Phong Điền...); Cây ăn quả + cây công nghiệp (tiêu, đậu đỗ, sắn, mía…): 1,14% (Phú Vang; Nam Đông; A Lưới…); Cây ăn quả + hoa, cây cảnh: 5,82% (Thành phố Huế, Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền...). Có nhiều loại cây ăn quả được trồng trong cùng một vườn, như cam, ổi, chanh, đu đủ, măng cụt, nhãn, thanh long, dừa, dứa, sầu riêng, tiêu... Cây rau màu trồng trong vườn: Đậu các loại, rau ăn lá (rau khoai, muống, cải xanh, xà lách…), rau ăn quả (mướp, bầu, bí…), dưa hấu, dưa hường, dưa gang. Cây công nghiệp được trồng trong vườn như cây tiêu, cà phê (A Lưới), sắn công nghiệp, cây  mía… Ngoài ra, một số cây dược liệu đang hình thành và phát triển như cà gai leo, diệp hạ châu... tại các vùng cát ven biển, gò đồi.

Vườn chuyên canh chiếm tỷ lệ thấp (khoảng 30%), đại bộ phận là vườn tạp (khoảng 70%) có các đặc điểm như: Đầu tư lao động, vật tư, hàm lượng kỹ thuật ít, hiệu quả kinh tế thấp; Trồng nhiều loại cây ăn quả theo kiểu “mùa nào thức ấy”, rủi ro thấp trong điều kiện thời tiết bất lợi; Có vườn trồng một loại cây nhưng nhiều giống khác nhau, tuổi cây khác nhau dẫn đến trái to, nhỏ khác nhau, màu sắc quả không đồng nhất, năng suất không ổn định và giá trị kinh tế thấp; Tỷ lệ bình quân số loài cây ăn quả trên vườn khoảng 5,5-10,3 loài/vườn.
Hiện nay, đã có một số vườn chuyên canh cây bưởi Thanh trà, đây là loại cây đặc sản ở Thừa Thiên Huế. Trên địa bàn Tỉnh đã có một số địa phương trồng với diện tích khá lớn như Thủy Biều - Thành phố Huế, Hương Vân - Hương Trà, Phong Thu - Phong Điền. Quy mô diện tích vườn trồng bưởi Thanh Trà  bình quân  khoảng là 1.700 m2,  trong đó các vườn có quy mô từ 500 - 1.000 m2 chiếm khoảng 25%, vườn có quy mô 1.000 - 2.000 m2 chiếm khoảng 55%, vườn có diện tích lớn hơn 3.000 m2 chiếm tỉ lệ rất ít. Vườn có diện tích lớn nhất là 7.500 m2, vườn có diện tích nhỏ nhất là 400 m2. Riêng tại Thủy Biều - Huế, diện tích trung bình 2.000 m2/vườn, cao nhất 6.000 m2/vườn, có khoảng 37% vườn có diện tích từ 1.000 - 2.000 m2. Nhìn chung, quy mô diện tích vườn rất nhỏ.
Theo số liệu điều tra kinh tế vườn năm 2015, thu nhập từ kinh tế vườn chiếm 70% tổng thu nhập kinh tế hộ. Giá trị thu được từ kinh tế vườn đạt từ 35 - 100 triệu đồng/năm chủ yếu từ các cây chủ lực như bưởi Thanh trà, cam, chuối, măng cụt, tiêu… chiếm trên 50%. Tỷ lệ vườn đạt từ 35-40 triệu đồng/ha/năm khoảng 65%, từ 50-60 triệu đồng/ha/năm khoảng 25%, từ 70-80 triệu đồng/ha/năm khoảng 7%, tỷ lệ vườn đạt > 80-100 triệu đồng/ha/năm khoảng 3%.
Theo Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên - Huế, kinh tế vườn đạt được những kết quả trên trước hết nhờ sự quan tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến xã trong công tác đầu tư phát triển kinh tế vườn; các cơ quan chức năng làm tốt công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế vườn. Hằng năm, kinh tế vườn được chính quyền địa phương tổ chức khảo sát tình trạng vườn, tổ chức cho từng hộ, từng thôn lên kế hoạch làm vườn và chủ động thực hiện, tập huấn chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng VietGAP trên các cây trồng chủ lực, nhiều bà con nông dân đã thấy được lợi ích từ kinh tế vườn nên đã quan tâm đầu tư, cải tạo lập vườn, trồng chuối, cây ăn quả, cây có múi và các loại cây rau màu như sả, ớt, mía, khoai, sắn, gừng, nghệ, các loại rau, làm hàng rào xanh…

T.H (http://www.mard.gov.vn)

0   Tổng số: